Updates:

ติวเตอร์-นายหน้าสามารถโพสงานสอนได้เลยฟรี!!! สามารถสมัครโพส VIP ได้ฟรี สามารถโพสได้โดยไม่ต้องรออนุมัติ

"ตรีนุช" มอบหลักการเปิดเทอมที่ 2/2565 เข้ม 3เปรียญ ครอบคลุมทุกมิติ

เริ่มโดย Administrator, พ.ย 07, 2022, 10:32 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

Administrator


ช่วงวันที่1 พฤศจิกายน2565 ที่ที่ทำการคณะกรรมการการเรียนรู้พื้นฐาน (สพฐ.) นางสาวตรีนุช เทียนทองคำ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ) กล่าวตอนหนึ่งสำหรับการมอบแนวนโยบายเปิดเทอมที่ 2 ปีการศึกษา 2565 ให้แก่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การเล่าเรียน(สพท.)รวมทั้ง ผู้อำนวยการสถานศึกษาทั่วทั้งประเทศ ผ่าน OBEC Channel ว่า ฉันจำต้องขอบคุณมากทุกคนที่ได้นำแนวทางของกระทรวงศึกษาธิการ นำไปปฏิบัติจนถึงเป็นผลเสร็จแล้วก็มีความก้าวหน้าเป็นลำดับ ซึ่งในจังหวะเปิดเทอมที่ 2 ปีการศึกษา 2565 ตนขอย้ำการขับเขยื้อนหลักการการค้นคว้าที่สำคัญสำหรับในการดูแลความก้าวหน้าของผู้เรียนอย่างเป็นองค์รวม เป็นต้นว่า ความปลอดภัยในโรงเรียน อีกทั้งด้านการเดินทางไป-กลับของเด็กนักเรียน การจัดสิ่งแวดล้อมโรงเรียนให้ไม่มีอันตราย การให้บริการดูแลด้านโภชนาการ แล้วก็สุขภาพ การปกป้องคุ้มครองภัยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ แล้วก็ที่สำคัญหมายถึงการคุ้มครองภัยจากสิ่งเสพติด รวมทั้งภัยจากอาวุธปืน ซึ่งจะต้องไม่เกิดขึ้นในโรงเรียนโดยเด็ดขาด แล้วก็จำต้องปฏิบัติอย่างเข้มข้น ตามหลัก 3 เปรียญ เป็นต้นว่า คุ้มครองป้องกัน ปลูกฝัง แล้วก็ ล้มล้าง

ภายใต้โครงงาน MOE Safety Center เพื่อสร้างความปลอดภัยให้นิสิต คุณครู และก็เจ้าหน้าที่ทุกคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถัดไปว่า สำหรับในการเปิดเทอมที่ 2/2565 นี้ ศธ.ได้เน้นให้อาจารย์กระชับความข้องเกี่ยวกับเด็กนักเรียนแล้วก็ผู้ดูแลเยอะขึ้น เพื่อทำให้รู้เรื่องเด็กนักเรียนเป็นรายคน อีกทั้งนิสัยรวมทั้งการดำรงชีวิต ได้เสวนากับผู้ดูแลโดยตรง เพื่อด้วยกันหาหนทางช่วยเหลือได้อย่างแม่นยำสมควร ทั้งยังเป็นการสร้างโครงข่ายผู้ดูแลรวมทั้งชุมชนให้ช่วยเหลือกันเฝ้าระวัง แล้วก็มีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการบอกเหตุความไม่ปลอดภัย ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้ผู้ดูแลวางใจสำหรับเพื่อการนำเด็กนักเรียนมาอยู่ภายใต้การดูแลของพวกเราผ่านแผนการเลิศบ้านเด็กนักเรียน " นางสาวตรีนุช กล่าวแล้วก็ว่า ดังนี้การผลิตความแข็งแรงให้แก่นักเรียน ผ่านระบบดูแลช่วยเหลือเด็กนักเรียน " Screening Learning Loss"จะครอบคลุมอีกทั้ง 4 มิติ เป็นร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และก็สังคม แล้วก็การปฏิบัติการแก้ไขการเรียนที่ลดน้อย ซึ่งโครงงานยอดเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียนอาจารย์จำเป็นต้องถามผู้ดูแลแล้วก็ผู้เรียนเพื่อสะสมปัญหาต่างๆรวมทั้งสภาวะความตึงเครียดของเด็กนำเป็นข้อมูลเพื่อนำมาขจัดปัญหากันถัดไป นางสาวตรีนุช กล่าวถัดไปว่า สำหรับเรื่องเด็กหลุดออกมาจากระบบการเรียนรู้ นั้นถึงแม้ว่าพวกเราจะทำไม่ได้100% แม้กระนั้นตนก็มีความชอบใจเพราะเหตุว่าจัดว่าจัดการสำเร็จในระดับหนึ่ง ซึ่งโครงงานพาน้อตระหนี่ลับมาเรียน ยังเป็นหลักการสำคัญที่เดินหน้าตลอด โดยติดตามเด็กกลับเข้าระบบการเล่าเรียนให้ครบ 100% ให้ได้ ยิ่งกว่านั้นยังมีแพลตฟอร์ม School Mental Health ระบบดูแลเด็กนักเรียนแล้วก็อาจารย์ในโรงเรียน ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อตรวจภาวะจิตใจของเด็กแล้วก็คุณครู ซึ่งโรงเรียนสามารถผสานกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อขอรับข้อคิดเห็นและก็การช่วยเหลือเกี่ยวกับสุขภาพด้านจิตได้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังได้เอ่ยถึงการยกฐานะประสิทธิภาพด้านการศึกษา แล้วก็การจัดการปัญหาการเรียนที่ลดน้อย ว่าให้สถานที่เรียนดำเนินกิจกรรมสอนซ่อมแซมเสริม ทดแทน หรือ กิจกรรมเสริมความชำนาญเพิ่มตามทักษะ ความพอใจ และก็สมวัยของนักเรียน โดยนำการศึกษาเล่าเรียนการสอนแบบ Active Learning มาใช้ช่วยทำให้เด็กนักเรียน เรียนอย่างสุขสบาย สนุกสนาน แล้วก็มีความสามารถการคิด ซึ่งจะมีผลให้ศึกษาได้เร็วรวมทั้งเอาไปใช้ในชีวิตจริงได้ โดยการปรับขั้นตอนเรียนการสอนให้เด็กทำความเข้าใจด้วยตัวเอง ไม่ใช่ให้เด็กตั้งรับฝ่ายเดียว และก็ขอให้เพิ่มจุดสำคัญในประวัติศาสตร์แล้วก็หน้าที่พลเมือง เพื่อสร้างสำนึกของความเป็นเอกราชย รักสำหรับการเป็นชาติโดยจัดแจงศึกษาตามความพร้อมเพรียง แล้วก็สมควรในแต่ละบริบทพื้นที่ นางสาวตรีนุช พูดว่า สำหรับหลักสูตรทวิเรียนรู้ ซึ่งเป็นการเรียนร่วมหลักสูตรอาชีวศึกษาแล้วก็มัธยมปลาย เมื่อจบการศึกษาเด็กนักเรียนจะได้รับวุฒิการศึกษาอีกทั้งการเรียนรู้ขั้นต้นระดับมัธยมปลาย รวมทั้งประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ประกาศนียบัตรวิชาชีพ) นั้น

ตนได้มอบหมายให้ สพฐ. ร่วมกับที่ทำการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศาสตราจารย์ )ทำแผนระดับจังหวัดว่า ควรจะจัดทวิเรียนรายวิชาใด ในสถานศึกษาไหน โดยให้เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ ทั้งยังขจัดปัญหา และก็ข้อกำหนดจากการจัดการในสมัยก่อน โดยจุดมุ่งหมายระยะสั้น เน้นย้ำการศึกษาการสอนทวิศึกษาเล่าเรียนในสถานที่เรียนราชประชานุเคราะห์ ,สถานศึกษาตามโครงงานความคิด รวมทั้งสถานที่เรียนที่มีความพร้อมเพรียง อย่างไรก็แล้วแต่ เวลานี้ยังมีเหตุการณ์น้ำหลากขังในหลายพื้นที่ รวมทั้งบางพื้นที่น้ำลดลงแล้ว ขอให้ตรวจสอบความเสื่อมโทรม เพื่อหางบประมาณช่วยเหลือ ถ้าไม่สามารถที่จะเปิดการเล่าเรียนการสอนได้ ให้นำไปเรียนรวมกับสถานศึกษาใกล้เคียง โดยให้ช่วยเหลือค่าครองชีพสำหรับการเดินทางของเด็กนักเรียน ส่วนหลักเกณฑ์และก็ขั้นตอนการประเมินตำแหน่งแล้วก็วิทยฐานะเจ้าหน้าที่รัฐอาจารย์แล้วก็พนักงานด้านการศึกษา(ใหม่) หรือ กฏเกณฑ์ PA ซึ่งพบว่าคุณครูมีความเป็นห่วงเป็นใยเรื่องดังกล่าวมาแล้วข้างต้นหลายชิ้นนั้น ในเวลานี้มี PA Support Team ลงพื้นที่สร้างความรู้ความเข้าใจถึงหลักเกณฑ์ แล้วก็กรรมวิธีประเมินแบบใหม่แล้ว ซึ่งหลายท่านในที่นี้ ได้รับไม่ถูกถูกใจใน PA Support Team ซึ่งประธานโรงเรียน เป็นเจ้าหน้าที่สำคัญสำหรับในการเชื่อมโยงแนวนโยบาย แล้วก็สร้างความรู้ความเข้าใจแก่คุณครู ไปสู่การกระทำตามหน้าที่หน้าที่ ส่วนจะมีการปรับหลักเกณฑ์อีกครั้งหรือเปล่านั้น ในเวลานี้ขอให้กฏเกณฑ์นี้นิ่งไว้ก่อน เพราะว่ามีความรู้สึกว่าปัญหาหลักเป็นการผลิตการรับทราบให้แก่คุณครู ด้วยเหตุนั้น พวกเราก็เลยจะต้องสร้างการรับทราบ

สร้างความรู้ความเข้าใจกับคุณครู ถ้าเกิดมีจุดใดที่มีปัญหาจำเป็นต้องปรึกษาหารือและขอคำแนะนำด้วยกันแก้ปัญหาในหลายๆมิติ ตนขอให้ทุกฝ่ายเป็นพลังสนับสนุนเคลื่อนงาน และการผสานการทำงานแบบโครงข่ายความร่วมแรงร่วมมือเพื่อจุดหมายของการจัดการเล่าเรียนหมายถึงประสิทธิภาพนักศึกษา. แล้วก็แม้โรงเรียนใด มีการบรรลุเป้าหมายสำหรับการยกฐานะประสิทธิภาพศึกษาเล่าเรียน ตนจะลงพื้นที่ไปเยี่ยมเยียน ขอบพระคุณที่มา

รายละเอียดข่าวสารและก็อ่านเพิ่มเติมอีกได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 1 พ.ย. 2565